บริษัทเล็ก ๆ ในญี่ปุ่นจำหน่ายหน้ากากเสมือนจริง คล้ายการจำลองใบหน้ามนุษย์

เว็บไซต์ข่าวสารออนไลน์ต่างประเทศรายงาน เรียล-เอฟ (REAL-f Co.) บริษัทขนาดเล็กที่มีพนักงานเพียง 5 คนในจังหวัดชิงะของญี่ปุ่น ผลิตกากทำมือราคา 3 แสนเยน หรือราว 87,000 บาท โดยหน้ากากเสมือนจริงนี้สามารถเก็บรายละเอียดริ้วรอยและสภาพผิวของใบหน้าต้นแบบได้อย่างสมจริง

นายโอซามุ คิตากาวะ วัย 60 ปีผู้ก่อตั้งบริษัทเรียล-เอฟ ใช้เวลากว่าสองปีในการคิดค้นและพัฒนากระบวนการผลิตหน้ากากเสมือนจริง โดยอาศัยเทคโนโลยีการวิเคราะห์ใบหน้าแบบสามมิติ เป็นเครื่องมือที่ช่วยทำให้ขั้นตอนการผลิตง่ายยิ่งขึ้น ก่อนเริ่มจำหน่ายผลงานชิ้นแรกเมื่อปี 2011

ปัจจุบันเรียล-เอฟมีคำสั่งซื้อราว 100 รายการในแต่ละปี ลูกค้าหลักมาจากกลุ่มธุรกิจบันเทิง ยานยนต์ เทคโนโลยี และการรักษาความปลอดภัยในญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่นำหน้ากากไปใช้ในการพัฒนาเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า

อย่างไรก็ตามคิตากาวะ เปิดเผยว่ามีคำสั่งซื้อหน้ากากเสมือนจริงจากซาอุดิอาระเบียที่ต้องการทำหน้ากากของกษัตริย์และเจ้าชาย แต่ไม่มีการเปิดเผยถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งานแต่อย่างใด

พร้อมกันนี้คิตากาวะกล่าวว่า เขาจะศึกษาลูกค้าที่มาสั่งทำหน้ากากเสมือนจริงนี้อย่างเข้มข้น และรอบครอบ เพื่อให้มั่นใจว่า ลูกค้าจำไม่นำหน้ากากเสมือนจริงนี้ไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย หรือก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัย และมุ่งเน้นการนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์อีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *